Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 9: Thực hành món hấp - Trường THCS Thị trấn Hương Sơn

Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 9: Thực hành món hấp - Trường THCS Thị trấn Hương Sơn

l. NGUYÊN LiỆU:

Thịt nạc dăm xay nhuyễn : 150g.

Giò sống : 100g.

Cà chua chín : 3 trái.

Cà chua xay: 50g.

Hành,tỏi băm : 1 muỗng súp.

Muối,hạt tiêu,nước mắm,dầu ăn.

Ngò,hành lá.

ll. DỤNG CỤ:

 Xửng hấp hoặc nồi .

 Chảo.

- Thau,rổ,chén,đĩa,muỗng,đũa

ppt 11 trang hapham91 7190
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 9 - Bài 9: Thực hành món hấp - Trường THCS Thị trấn Hương Sơn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS T.T HƯƠNG SƠNBÀI 9:THỰC HÀNH MÓN HẤPThực phẩm chín bằng sức nóng của hơi nước, cần lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, đủ làm chín thực phẩmThực hành:MÓN XÍU MẠI SỐT CÀ.l. NGUYÊN LiỆU:Thịt nạc dăm xay nhuyễn : 150g.Giò sống : 100g.Cà chua chín : 3 trái.Cà chua xay: 50g.Hành,tỏi băm : 1 muỗng súp.Muối,hạt tiêu,nước mắm,dầu ăn.Ngò,hành lá.ll. DỤNG CỤ: Xửng hấp hoặc nồi . Chảo.- Thau,rổ,chén,đĩa,muỗng,đũaIII. QUI TRÌNH THỰC HiỆN1. Chuẩn bị: a/ Viên thịt:Trộn đều thịt, giò sống, hành tây, hành tím trong một cái tô lớn; nêm với 1 muỗng cà phê muối và 1,5 muỗng đường. Chia thịt thành nhiều phần bằng nhau, lớn bằng quả trứng gà. Nhét vào mỗi viên thịt khoảng 3 hạt tiêu rang rồi dùng tay vo tròn viên thịt lạiCó thể sử dụng thêm trứng cút làm nhânb/ Sốt cà chua: Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, bằm hoặc xay nhuyễn. Bột năng hòa với chút nước (theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê bột năng hòa với 2 muỗng súp nước).2/ Chế biến:a/ Sốt cà chua: Phi dầu ăn với hành, tỏi băm cho thơm rồi cho cà chua vào xào cho sôi lại. Nêm nếm với một chút nước mắm, đường cho vừa miệng rồi từ từ đổ bột năng vào chảo; vừa đổ vừa quấy lên cho đến khi nước sốt hơi sệt lại thì cho cà chua xay vào rồi tắt bếp.b/ Viên thịt : Cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 10 phút là thịt chín. Đổ nước sốt cà vào thịt, nấu thêm 5 -10 phút nữa cho thịt ngấm sốt cà chua là được.3/ Trình bày: - Múc thịt ra đĩa- Cắt nhỏ vài cọng hành lá rắc lên cho đẹp Món xíu mại sốt cà ăn với bánh mì hoặc cơm trắng4/ Yêu cầu kỹ thuật:Viên thịt còn nguyên không bị rã, thơm ngon, vị vừa ănNước sốt cà sánh, màu sắc đẹpCHÚC CÁC EM THỰC HiỆN THÀNH CÔNG

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_9_bai_9_thuc_hanh_mon_hap_truong_thc.ppt