Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Chương 5: Dẫn xuất của hiđrocacbon. Polime - Bài 47: Chất béo - Nguyễn Hoàng Phương Thảo

Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Chương 5: Dẫn xuất của hiđrocacbon. Polime - Bài 47: Chất béo - Nguyễn Hoàng Phương Thảo

Chuẩn bị 2 ống nghiệm:

 - Rót vài ml nước vào ống nghiệm 1.

 - Cho vài ml rượu etylic (cồn) vào ống nghiệm 2.

* Sau đó cho tiếp vài giọt dầu ăn vào lần lượt 2 ống nghiệm đựng nước và rượu etylic. Lắc nhẹ

 Quan sát hiện tượng ở 2 ống nghiệm.

 

ppt 24 trang Thái Hoàn 30/06/2023 1311
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Chương 5: Dẫn xuất của hiđrocacbon. Polime - Bài 47: Chất béo - Nguyễn Hoàng Phương Thảo", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nhiệt liệt chào mừng các quý thầy cô 
Đến dự giờ môn Hóa học 
GV: Nguyễn Hoàng Phương Thảo THCS Nguyễn Minh Trí 
- Nếu chỉ số BMI dao động từ 18,5 – 24,9 thì thân hình đó thuộc loại cân đối. 
- Nếu chỉ số BMI thấp hơn 18,5 thì thân hình đó thuộc loại gầy. 
 Nếu chỉ số BMI lớn hơn 24,9 thì thân hình đó thuộc diện béo. 
BMI = 
 Cân nặng (kg) 
Chiều cao (m) x chiều cao (m) 
Dầu 
thực 
vật 
Lạc (Đậu phộng) 
Võng (M è) 
Chương 5 Bài 47 
DẪN XUẤT CỦA HIĐROCACBON. POLIME 
CHẤT BÉO 
I/ Chất béo có ở đâu? 
 Chất béo có nhiều trong mô mỡ của động vật, trong một số loại hạt, quả 
Thí nghiệm tìm hiểu tính chất vật lí của chất béo 
Chuẩn bị 2 ống nghiệm: 
	- Rót vài ml nước vào ống nghiệm 1. 
	- Cho vài ml rượu etylic (cồn) vào ống nghiệm 2. 
* Sau đó cho tiếp vài giọt dầu ăn vào lần lượt 2 ống nghiệm đựng nước và rượu etylic. Lắc nhẹ 
 Q uan sát hiện tượng ở 2 ống nghiệm . 
Em là nhà khoa học nhí . 
Chương 5 Bài 47 
DẪN XUẤT CỦA HIĐROCACBON. POLIME 
CHẤT BÉO 
II/ Chất béo có những tính chất vật lí quan trọng nào ? 
	Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong rượu etylic, benzen, xăng, dầu hoả... 
Ai thông minh hơn ? 
Chọn câu đúng. 
Quần áo dính dầu, mỡ có thể tẩy bằng: 
A. nước B. Giấm ăn. C. Cồn. D. dầu hoả 
Nhìn kĩ , hiểu nhanh ! 
C 17 H 35 COOH 
C 17 H 33 COOH 
C 15 H 31 COOH 
+ C 3 H 5 (OH) 3 
( C 17 H 35 COO) 3 C 3 H 5 
( C 17 H 33 COO) 3 C 3 H 5 
( C 15 H 31 COO) 3 C 3 H 5 
R COOH 
+ C 3 H 5 (OH) 3 
( R COO) 3 C 3 H 5 + H 2 O 
( R COO) 3 C 3 H 5 + H 2 O 
R COOH 
+ C 3 H 5 (OH) 3 
 t o ,xt 
(Các axit béo) 
(chất béo) 
Glixeril 
(Glixerol) 
Chương 5 Bài 44 
DẪN XUẤT CỦA HIĐROCACBON. POLIME 
CHẤT BÉO 
III. Thành phần và cấu tạo của chất béo. 
	 - Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol (C 3 H 5 (OH) 3 ) với các axit béo (RCOOH). 
	 - Công thức chung của chất béo: (RCOO) 3 C 3 H 5 
* Trong đó: 
 G lixerol : C 3 H 5 (OH) 3 
 Axit béo: RCOOH. 
R có thể là : C 17 H 35 -; C 17 H 33 - ; C 15 H 31 - 
OH 
CH 2 – CH – CH 2 
OH 
OH 
Chương 5 Bài 47 
DẪN XUẤT CỦA HIĐROCACBON. POLIME 
CHẤT BÉO 
IV/ Chất béo có những tính chất hoá học nào? 
	 1.Phản ứng thuỷ phân trong môi trường axit. 
(RCOO) 3 C 3 H 5 + H 2 O 
 ? + ? 
 (axit béo) ( Glixerin) 
2.Phản ứng thuỷ phân trong môi trường kiềm. 
(RCOO) 3 C 3 H 5 + NaOH 
 ? + ? 
(muối natri axit béo)( glixerin) 
axit, t o 
 t o 
Chương 5 Bài 47 
DẪN XUẤT CỦA HIĐROCACBON. POLIME 
CHẤT BÉO 
V/ Chất béo có ứng dụng gì? 
	- Trong công nghiệp, chất béo dùng để điều chế glixerol và xà phòng. 
Hình 5.8 . So sánh năng lượng toả ra khi oxi hoá thức ăn 
Em có biết..? 
* LỢI ÍCH: 
- 4% sức nặng cơ thể là chất béo và có những chất béo rất cần thiết cho nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động. 
- M ột số chất béo mà cơ thể không tổng hợp được và cần phải có sự cung cấp từ bên ngoài bằng thực phẩm. 
- C hất béo tham gia vào nhiều phản ứng sinh hoá học trong cơ thể và cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ em , tạo ra kích thích tố testoteron ở nam và estrogen ở nữ. 
Chương 5 Bài 47 
DẪN XUẤT CỦA HIĐROCACBON. POLIME 
CHẤT BÉO 
V/ Chất béo có ứng dụng gì? 
	- Trong công nghiệp, chất béo dùng để điều chế glixerol và xà phòng. 
	- Là thành phần cơ bản trong thức ăn của người và động vật 
	- Cung cấp năng lượng cho cơ thể. 
Em có biết..? 
* Tác hại ăn quá nhiều chất béo: 
	- Nguy cơ ung thư dạ dày . Nhiều chất béo trong dạ dày có thể làm mất tác dụng chống ung thư của vitamin C. 
	- Nguy cơ ung thư vú , đặc biệt với thực phẩm ngọt như bánh kẹo... 
Em có biết..? 
* Tác hại ăn quá nhiều chất béo: 
- Nguy cơ về các bệnh tim mạch , đặc biệt là thức ăn nhanh, chế biến sẵn ( khoai tây chiên, gà rán, thịt rán ) tăng cholesterol xấu tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ đột quỵ 
- Nguy cơ thừa cân, béo phì. 
Hướng dẫn về nhà 
Đường ăn 

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_hoa_hoc_lop_9_chuong_5_dan_xuat_cua_hidrocacbon_po.ppt