Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 37: Etilen
III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC:
1. Etilen có cháy không?
C2H4 + 3O2 2CO2 + 2H2O
( Phản ứng cháy)
2. Etilen có làm mất màu dung dịch brom không?
C2H4 + Br2 C2H4Br2 : đibrom etan
Phản ứng cộng.
phản ứng đặc trưng dùng để nhận biết Etilen).
Ngoài Brom, trong những điều kiện thích hợp, etilen còn có phản ứng cộng với một số chất khác như Hiđro, Clo, nước
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Bài 37: Etilen", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chào mừng quý Thầy cô đến dự giờ thăm lớpBài 37: ETILENCông thức phân tử:C2H4Phân tử khối:28ETILENI. TÍNH CHẤT VẬT LÍ: Etilen là chất khí, không màu, ít tan trong nước, nhẹ hơn không khí.II. CẤU TẠO PHÂN TỬ:Viết gọn: CH2 = CH2 Trong liên kết đôi có một liên kết kém bền. Liên kết này dễ bị đứt ra trong các phản ứng hóa học. Giữa hai nguyên tử C có liên kết đôi.III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC:1. Etilen có cháy không ?III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC:1. Etilen có cháy không? 2. Etilen có làm mất màu dung dịch brom không? ( Phản ứng cháy) C2H4 + 3O2 2CO2 + 2H2O toC2H4 + Br2 C2H4Br2 : đibrom etan Phản ứng cộng. (phản ứng đặc trưng dùng để nhận biết Etilen).III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC:1. Etilen có cháy không? 2. Etilen có làm mất màu dung dịch brom không? ( Phản ứng cháy) C2H4 + 3O2 2CO2 + 2H2O toNgoài Brom, trong những điều kiện thích hợp, etilen còn có phản ứng cộng với một số chất khác như Hiđro, Clo, nước Ngoài Brom, trong những điều kiện thích hợp, etilen còn có phản ứng cộng với một số chất khác như Hiđro, Clo, nước *Cộng H2:C2H4 + H2 C2H6 : etan*Cộng Cl2:C2H4 + Cl2 C2H4Cl2*Cộng H2O :C2H4 + H2O C2H5OH 3. Các phân tử Etilen có kết hợp với nhau không?CH2=CH2 nnetilenpolietilen (PE) Polietilen là chất rắn, không tan trong nước, không độc. Nó là nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp chất dẻo.Rượu etylicKích thích quả mau chínNhựa PE , PVC.Axit axeticQuan sát hình và nêu ứng dụng của etilen ?ĐicloetanđicloetanETILENIV. ỨNG DỤNG:IV. ỨNG DỤNG: Etilen dùng để điều chế PE, PVC, C2H5OH, CH3COOH, đi cloetan . - Kích thích quả mau chín, Trong quá trình chín trái cây thoát ra một lượng nhỏ khí etilen. Khí etilen sinh ra lại có tác dụng xúc tiến quá trình hô hấp của tế bào trái cây và làm cho quả xanh mau chín.Ngoài ra, người ta có thể làm chậm quá trình chín của trái cây bằng cách giảm nồng độ etilen do trái cây sinh ra.- LÇn lưît dÉn 3 chÊt khÝ vµo dung dÞch nưíc v«i trong:Bµi tËpTrình bày phương pháp hoá học để phân biệt ba chất khí đựng trong các bình riêng biệt, không dán nhãn: CH4, C2H4, CO2Tr¶ lêi+ NÕu thÊy nưíc v«i trong vÈn ®ôc lµ CO2+ NÕu thÊy nưíc v«i trong kh«ng vÈn ®ôc lµ C2H4, CH4.- DÉn hai chÊt khÝ cßn l¹i vµo dung dÞch brom+ NÕu thÊy dung dÞch brom bÞ mÊt mµu lµ C2H4.+ Cßn l¹i lµ CH4.
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_hoa_hoc_lop_9_bai_37_etilen.pptx