Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Protein - Đào Thị Thu Thanh

Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Protein - Đào Thị Thu Thanh

1.Kiến thức:

Khái niệm, đặc điểm cấu tạo phân tử (do nhiều amino axit tạo nên) và khối lượng phân tử của protein.

 Tính chất hóa học: Phản ứng thủy phân có xúc tác là axit, hoặc bazơ hoặc enzim, bị đông tụ khi có tác dụng của hóa chất hoặc nhiệt độ, dễ bị phân thủy khi đun nóng mạnh. Biết được những ứng dụng của protein.

2 Kỹ năng :

Quan sát thí nghiệm, hình ảnh, mẫu vật .rút ra nhận xét về tính chất

Rèn kĩ năng so sánh, tổng hợp, khái quát hóa.

 

pptx 53 trang Mai Thanh 1 23/10/2024 110
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Protein - Đào Thị Thu Thanh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cuộc thi quốc gia T hiết kế bài giảng e - Learning lần thứ 4 
------------------------------------------- 
Bài giảng: 
MÔN HÓA, LỚP 9 
Giáo viên: Đào Thị Thu Thanh – Nguyễn Thị Vinh 
- Phạm Thu Hương 
c2nguyetduc.yenlac@vinhphuc.edu.vn 
Điện thoại di động: 0986 877 381 
Trường THCS Nguyệt Đức 
x ã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc 
CC – BY – SA 
Tháng 10/ 2016 
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO 
QŨY LAWRENCE S’TING 
PROTEIN 
Chọn từ thích hợp (xenlulozo, tinh bột) rồi điền vào chỗ trống? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy chọn đáp án đúng trong danh sách 
Em hãy làm lại đi 
a, Trong các loại củ, quả, hạt có chứa nhiều 
b, Thành phần chính của sợi bông, gỗ, tre nứa là 
 là lương thực của con người. 
c, 
ĐÁP ÁN 
a, Trong các loại củ, quả, hạt có chứa nhiều tinh bột 
b, Thành phần chính của sợi bông, gỗ, tre, nứa là xenlulozo 
c, tinh bột là lương thực của con người 
Trong các phản ứng sau phản ứng nào là phản ứng thủy phân của tinh bột và xenlulozo? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
A) 
. 
B) 
. 
Trong các phương pháp sau đâu là phương pháp được dùng để phân biệt các chất: tinh bột và sacarozo? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
A) 
Đun nóng 
B) 
Hòa tan vào nước 
1.Kiến thức: 
Khái niệm, đặc điểm cấu tạo phân tử (do nhiều amino axit tạo nên) và khối lượng phân tử của protein. 
 Tính chất hóa học: Phản ứng thủy phân có xúc tác là axit, hoặc bazơ hoặc enzim , bị đông tụ khi có tác dụng của hóa chất hoặc nhiệt độ, dễ bị phân thủy khi đun nóng mạnh. Biết được những ứng dụng của protein. 
2 Kỹ năng : 
Quan sát thí nghiệm, hình ảnh, mẫu vật ...rút ra nhận xét về tính chất 
Rèn kĩ năng so sánh, tổng hợp, khái quát hóa. 
MỤC TIÊU BÀI HỌC 
2 Kỹ năng : 
Viết đ ư ­ợc sơ đồ phản ứng thủy phân protein. 
Phân biệt protein (len lông cừu, tơ tằm) với chất khác (tơ ngon), phân biệt amino axit và axit theo thành phần phân tử. 
3.Thái độ: 
Giáo dục tính cẩn thận, trình bày khoa học. 
Hăng say yêu thích học tập bộ môn hóa học. 
Có ý thức tìm hiểu, nghiên cứu và giải thích các hiện tượng trong đời sống , bảo vệ sức khỏe của bản thân.Có ý thức bảo vệ môi trường. 
MỤC TIÊU BÀI HỌC 
Trạng thái tự nhiên 
Tính chất 
Thành phần và cấu tạo 
1 
2 
3 
Ứng dụng 
4 
CẤU TRÚC BÀI HỌC 
Trạng thái tự nhiên 
1 
Chọn đáp án sai trong các đáp án sau. Trong tự nhiên PROTEIN có ở: 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng EM 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa hoàn thành câu hỏi 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy làm lại đi 
A) 
Cơ thể người 
B) 
Động vật 
C) 
Hạt đậu tương 
D) 
Thân cây mía 
E) 
Trứng 
F) 
Sữa 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên: 
 Prôtêin có trong cơ thể người, động vật và thực vật như: Trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, rễ, thân, lá, quả, hạt 
 Prôtêin có trong cơ thể người, động vật và thực vật: Trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân, lá, quả, hạt ... 
Em hãy ghép những loại thực phẩm tương ứng với đáp án? 
. 
. 
A. 
Không chứa Protein 
B. 
Chứa ít Protein 
C. 
Chứa nhiều Protein 
B 
. 
C 
. 
A 
. 
C 
. 
C 
. 
B 
. 
Kết quả 
Xóa 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Em hãy làm lại đi 
ĐÁP ÁN 
Dựa vào kiến thức đã học của môn sinh học 9. Em hãy cho biết đâu là thành phần nguyên tố hóa học chủ yếu của Protein? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy làm lại đi 
A) 
C, H, O 
B) 
C, H, O, N, S, P 
C) 
C, H, O, N 
Thành phần và cấu tạo 
2 
1. Thành phần nguyên tố: 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên: 
 Prôtêin có trong cơ thể người, động vật và thực vật như: Thịt, trứng, máu, sữa, tóc, rễ, thân, lá, quả, hạt 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử: 
1. Thành phần nguyên tố: 
 Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại 
 Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại 
Vậy theo em thành phần nguyên tố hóa học của tinh bột và protein đều có các nguyên tố C, H, O đúng hay sai? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng câu hỏi 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
A) 
Đúng 
B) 
Sai 
Tiết 64. Bài 53: Protein 
I. Trạng thái tự nhiên: 
 Prôtêin có trong cơ thể người, động vật và thực vật như: Thịt, trứng, máu, sữa, tóc, rễ, thân, lá, quả, hạt 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử: 
1. Thành phần nguyên tố: 
 Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại 
* Giống : đều có C, H, O 
* Khác : protein còn có các nguyên tố : N, S, P 
2. Cấu tạo phân tử: 
Quan sát mô hình phân tử hãy cho biết phân tử Protein có cấu tạo như thế nào? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Dạng rỗng 
Dạng đặc 
A) 
Là đại phân tử có kích thước lớn 
B) 
Là phân tử có kích thước lớn 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên: 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử: 
1. Thành phần nguyên tố: 
 Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại 
2. Cấu tạo phân tử: 
Dạng rỗng 
Dạng đặc 
 Protein có phân tử khối rất lớn , từ vài vạn đến vài triệu đơn vị cacbon và có cấu tạo rất phức tạp . 
 - Protein có phân tử khối rất lớn và có cấu tạo rất phức tạp . 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên: 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử: 
1. Thành phần nguyên tố: 
 Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại 
2. Cấu tạo phân tử: 
	 Khi đun nóng protein trong dung dịch axit thu được hỗn hợp các amino axit, trong đó chất đơn giản nhất là axit aminoaxetic: 
 H 2 N-CH 2 -COOH . 
	Ngược lại, bằng cách cho các phân tử amino axit kết hợp với nhau, người ta đã tạo ra được loại protein đơn giản nhất. 
 - Protein có phân tử khối rất lớn và có cấu tạo rất phức tạp . 
Em hãy cho biết Protein được tạo ra từ đâu? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy làm lại đi 
A) 
Aminoaxit 
B) 
Các Aminoaxit 
C) 
Axit amin 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên: 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử: 
1. Thành phần nguyên tố: 
 Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại 
2. Cấu tạo phân tử: 
 - Protein có phân tử khối rất lớn và có cấu tạo rất phức tạp . 
Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein. 
 - Protein được tạo thành từ nhiều loại amino axit. 
Tính chất 
3 
1. Phản ứng thủy phân 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
1. Thành phần nguyên tố 
2. Cấu tạo phân tử 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
 Như các em đã biết trong môn sinh học quá trình hấp thụ protein trong cơ thể người và động vật: nhờ tác dụng của các men tiêu hóa ở dạ dày và ruột, protein bị nước phân tích thành những chất đơn giản hơn, thấm qua mao mạch ruột vào máu rồi được dẫn đến các tế bào. Ở đây các chất đơn giản trên lại tổng hợp thành các loại protein mới, các protein này dùng chủ yếu vào việc xây dựng các tế bào mới hoặc bị oxi hóa để sinh ra năng lượng cho cơ thể hoạt động. 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
1. Thành phần nguyên tố 
2. Cấu tạo phân tử 
	Như vậy, ngoài sự thủy phân protein nhờ tác dụng của men ở nhiệt độ thường thì: 
	 Khi đun nóng prôtêin trong dung dịch axit hoặc bazơ, prôtêin cũng sẽ bị thuỷ phân sinh ra các amino axit. 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
axit hoặc bazơ 
t 0 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
axit hoặc bazơ 
t 0 
 Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit. 
Tại sao đồ len làm bằng lông cừu nếu giặt bằng xà phòng thì dễ bị hỏng? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy làm lại đi 
A) 
Thành phần là axitamin 
B) 
Thành phần là Prôtêin và axitamin 
C) 
Thành phần chủ yếu là Prôtêin 
D) 
Thành phần là xenlulozo 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
1. Thành phần nguyên tố 
2. Cấu tạo phân tử 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
 Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit. 
 Trong lông cừu có thành phần chủ yếu là protein. Cho nên nếu giặt bằng xà phòng sẽ phá hỏng len vì protein bị thủy phân. 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
axit hoặc bazơ 
t 0 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt 
Thí nghiệm đốt tóc 
Video tự quay học sinh trường THCS Nguyệt Đức 
Sau khi thí nghiệm kết thúc em thấy có hiện tượng gì xảy ra? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
A) 
Tóc cháy có chất bay hơi. 
B) 
Tóc cháy không có chất bay hơi 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
1. Thành phần nguyên tố 
2. Cấu tạo phân tử 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
axit hoặc bazơ 
t 0 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt 
Khi đun nóng mạnh và không có nước, protein bị phân hủy tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét. 
 Khi đun nóng mạnh và không có nước, protein bị phân hủy tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét. 
 Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit. 
Tình huống 
Video tự quay học sinh trường THCS Nguyệt Đức 
Có hai mảnh lụa bề ngoài giống nhau: Một được dệt từ sợi tơ tằm và một được dệt từ sợi bông. Cho biết cách đơn giản để phân biệt chúng? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chúc mừng em 
Câu trả lời của em là: 
Đáp án đúng là: 
Rất tiếc em chưa trả lời đúng 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy làm lại đi 
A) 
Đốt 
B) 
Vò 
C) 
Nhúng vào nước 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
1. Thành phần nguyên tố 
2. Cấu tạo phân tử 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
Đốt hai mảnh vải, nếu mảnh nào khi cháy có mùi khét, đó là mảnh được dệt từ sợi tơ tằm. 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
axit hoặc bazơ 
t 0 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt 
 Khi đun nóng mạnh và không có nước, protein bị phân hủy tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét. 
 Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit. 
Video GV khẳng định kết quả thí nghiệm 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
axit hoặc bazơ 
t 0 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt 
 Khi đun nóng mạnh và không có nước, protein bị phân hủy tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét. 
3. Sự đông tụ 
 Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit. 
Hãy quan sát thí nghiệm qua đoạn video sau ? 
Sự động tụ protein (protit) 
Nguồn video trên youtube 
Quan sát thí nghiệm trên em thấy hiện tượng gì? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
A) 
Có kết tủa trắng. 
B) 
Không có hiện tượng gì. 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
axit hoặc bazơ 
t 0 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt 
 Khi đun nóng mạnh và không có nước, protein bị phân hủy tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét. 
3. Sự đông tụ 
 Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất protein sẽ đông tụ và vón cục 
 Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit. 
* Nhận xét: Một số protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất vào các dung dịch này thường xảy ra kết tủa protein. Hiện tượng đó gọi là sự đông tụ. 
	Nếu ta cho thêm một ít rượu vào ống nghiệm đựng protein và lắc đều thì cũng xuất hiện kết tủa trắng trong ống nghiệm. 
Bài tập: Trong thực tế khi nấu canh cua thấy nổi lên các mảng “gạch” cua. Vậy chúng ta xem 2 bạn Hương Giang và Quỳnh Anh giải thích hiện tượng đó như thế nào? 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
Protein + nước Hỗn hợp amino axit 
axit hoặc bazơ 
t 0 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt 
 Khi đun nóng mạnh và không có nước, protein bị phân hủy tạo ra những chất bay hơi và có mùi khét. 
3. Sự đông tụ 
 Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất protein sẽ đông tụ và vón cục 
 Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein sẽ bị thủy phân sinh ra các amino axit. 
Video tự quay học sinh trường THCS Nguyệt Đức 
Protein 
Video nguồn youtube: 
Ứng dụng 
4 
Trong thực tế Protein có những ứng dụng gì? 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy làm lại đi 
A) 
Làm thực phẩm 
B) 
Làm đồ thủ công mĩ nghệ 
C) 
Đồ thuộc da 
D) 
Công nghiệp dệt may 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt 
3. Sự đông tụ 
IV. Ứng dụng: 
Thực phẩm 
Công nghiệp dệt 
Thuộc da 
Đồ mĩ nghệ 
 - Là thực phẩm quan trọng của người và động vật. 
 - Làm nguyên liệu trong công nghiệp dệt, da, mĩ nghệ 
Ứng dụng 
Protein 
Hãy điền những từ hoặc cụm từ thích hợp vào các dấu chấm. 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy làm lại đi 
c, Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, Protein 
số hóa chất. 
a, Các Protein đều chứa các nguyên tố 
 của người, động vật, 
b, Protein có ở thực vật như 
 tạo ra các Aminoaxit. 
 khi đun nóng hoặc cho thêm 1 
d, Một số Protein bị 
ĐÁP ÁN 
Protein không xảy ra phản ứng thủy phân trong môi trường: 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy làm lại đi 
A) 
Nước 
B) 
Axit 
C) 
Bazo 
D) 
Men (enzim) 
Ghép cột A với cột B để được nội dung hoàn chỉnh. 
Cột A 
Cột B 
A. 
Là thực phẩm quan trọng của người và động vật. Làm nguyên liệu trong công nghiệp dệt, da, mĩ nghệ 
B. 
Thủy phân bởi axit, bazo, men. Phân hủy bởi nhiệt. Sự đông tụ 
C. 
Prôtêin có trong cơ thể người, động vật và thực vật: Trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân, lá, quả, hạt ... 
D. 
Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại 
C 
Trong tự nhiên 
D 
Thành phần hóa học của protein 
B 
Protein có những tính chất hóa học 
A 
Protein có những ứng dụng 
Đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Chưa đúng - Nháy chuột bất cứ đâu để tiếp tục 
Em hãy hoàn thành câu hỏi trước khi tiếp tục 
Kết quả 
Xóa 
Em hãy làm lại đi 
ĐÁP ÁN 
Protein 
I. Trạng thái tự nhiên 
II. Thành phần và cấu tạo phân tử 
III. Tính chất: 
1. Phản ứng thủy phân 
2. Sự phân hủy bởi nhiệt 
3. Sự đông tụ 
IV. Ứng dụng : 
- Học thuộc phần ghi nhớ. 
 Bài tập về nhà : 1, 2, 3, 4 (SGK trang 160) môn Hóa học 9, Nxb Giáo dục; 2015 
- Chuẩn bị bài mới: 
+ Polime là gì? 
+ Polime có cấu tạo và tính chất như thế nào? 
+ Nêu các ứng dụng của polime? 
Hướng dẫn tự học: 
Bài giảng đượ c thiết kế bởiNội dung: Đào Thị Thu Thanh Kĩ Thuật: Nguyễn Thị Vinh – Phạm Thu Hương Đ ơ n vị: THCS Nguyệt ĐứcHuyện Yên Lạc - Tỉnh Vĩnh PhúcRất mong nhận được sự quan tâm góp ý của đồng nghiệp để bài dạy ngày càng hoàn thiện hơn !Mọi ý kiến góp ý xin vui lòng gửi về địa chỉ mail: c2nguyetduc.yenlac@vinhphuc.edu.vn. SĐT:0986 877 381 Xin chân thành cảm ơ n ! 
TÀI LIỆU THAM KHẢO 
* Các phần mềm sử dụng: 
 Thiết kế trình bày trang: Microsoft PowerPoint 2013, adobe presenter 10. 
 Xử lí video: Camstudio 8.6. 
Các tư liệu trích dẫn: 
SGK hóa học 9, Nxb Giáo dục, xuất bản năm 2015, chủ biên Lê Xuân Trọng . 
SBT hóa học 9, Nxb Giáo dục, xuất bản năm 2015 , chủ biên Lê Xuân Trọng. 
- Các đoạn thu âm lời giảng do giáo viên thực hiện. 
 Tư liệu hình ảnh: Giáo viên thực hiện và tham khảo một số hình ảnh từ nguồn internet 
Video do giáo viên và các em học sinh trường THCS Nguyệt Đức phối hợp thực hiện . 
Video nguồn youtube: 
https:// www.youtube.com/watch?v=Bb0CYoKQqX4 
https:// www.youtube.com/watch?v=VPOWE5AAnXc&t=18s 
https:// www.youtube.com/watch?v=qBRFIMcxZNM&t=62s 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_hoa_hoc_lop_9_protein_dao_thi_thu_thanh.pptx
  • docThuyết minh Protein.doc