Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Tiết 52: Rượu etylic
I. TÍNH CHẤT VẬT LÝ
Tính
Tính chất vật lý
- Rượu etylic (ancol etylic hoặc etanol) là chất lỏng, không màu.
- Nhẹ hơn nước (D= 0,78 g/ml), tan vô hạn trong nước.
- Sôi ở 78,3o C
- Hòa tan được nhiều chất như iốt, benzen, .
2. Độ rượu
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Hóa học Lớp 9 - Tiết 52: Rượu etylic", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I . TÍNH CHẤT VẬT LÝ Tính chất vật lý CTPT : C 2 H 6 O PTK : 46 2. Độ rượu - Rượu etylic (ancol etylic hoặc etanol) là chất lỏng, không màu. - Sôi ở 78,3 o C - Nhẹ hơn nước (D= 0,78 g/ml), tan vô hạn trong nước. - Hòa tan được nhiều chất như iốt, benzen, . TIẾT 52 RƯỢU ETYLIC 45 ml 100 ml Nước cất 45 ml Rượu etylic Rượu 45 0 Rượu etylic CÁCH PHA CHẾ RƯỢU 45 0 2 ? Vậy độ rượu là gì? Trong 250ml dung dịch rượu có 40ml rượu etylic. Dung dịch rượu này bao nhiêu độ? V rượu V dung dịch rượu . 100 BÀI TẬP Độ rượu = a. Khái niệm : Đ ộ rượu là số ml rượu etylic có trong 100 ml hỗn hợp rượu với nước. b. Công thức tính độ rượu I . TÍNH CHẤT VẬT LÝ Tính chất vật lý Độ rượu CTPT : C 2 H 6 O PTK : 46 TIẾT 52 RƯỢU ETYLIC Mô hình phân tử rượu etylic (rỗng) Mô hình phân tử rượu etylic (đặc) Trong phân tử Rượu etylic có một nguyên tử H không liên kết trực tiếp với nguyên tử C mà liên kết với nguyên tử O tạo ra nhóm –OH. Chính nhóm –OH này làm cho Rượu có tính chất đặc trưng. Viết CTCT và nêu đặc điểm cấu tạo của rượu etylic? II. CẤU TẠO PHÂN TỬ I . TÍNH CHẤT VẬT LÝ CTPT : C 2 H 6 O PTK : 46 TIẾT 52 RƯỢU ETYLIC - Trong phân tử rượu etylic có một nguyên tử H không liên kết trực tiếp với nguyên tử C mà liên kết với nguyên tử O tạo ra nhóm –OH . Chính nhóm –OH này làm cho Rượu có tính chất đặc trưng. - CTCT - CTCT thu gọn CH 3 CH 2 OH hay C 2 H 5 OH III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC Rượu etylic có cháy không? Viết PTHH xảy ra? C 2 H 6 O + 3O 2 2CO 2 + 3H 2 O II. CẤU TẠO PHÂN TỬ I . TÍNH CHẤT VẬT LÝ CTPT : C 2 H 6 O PTK : 46 TIẾT 52 RƯỢU ETYLIC III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 1. Tác dụng với oxi (phản ứng cháy) C 2 H 6 O + 3O 2 2CO 2 + 3H 2 O H H H – C – C – O – H + Na H H H H H – C – C – O – Na + H 2 H H 2 2 2 II. CẤU TẠO PHÂN TỬ I . TÍNH CHẤT VẬT LÝ CTPT : C 2 H 6 O PTK : 46 TIẾT 52 RƯỢU ETYLIC III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 1. Tác dụng với oxi (phản ứng cháy) C 2 H 6 O + 3O 2 2CO 2 + 3H 2 O 2. Tác dụng với natri (phản ứng thế) 2C 2 H 5 OH + 2Na 2C 2 H 5 ONa + H 2 3. Tác dụng với axit axetic (phản ứng este hóa) C 2 H 5 OH + CH 3 COOH C 2 H 5 OOCH 3 + H 2 O Etyl axetat Rượu Etylic Natri etylat Rượu Etylic Axit axetic II. CẤU TẠO PHÂN TỬ I . TÍNH CHẤT VẬT LÝ CTPT : C 2 H 6 O PTK : 46 TIẾT 52 RƯỢU ETYLIC III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC IV. ỨNG DỤNG II. CẤU TẠO PHÂN TỬ I . TÍNH CHẤT VẬT LÝ CTPT : C 2 H 6 O PTK : 46 TIẾT 52 RƯỢU ETYLIC III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC IV. ỨNG DỤNG V. ĐIỀU CHẾ Rắc men Ủ men Chưng cất Chưng cất Chưng cất Quy trình điều chế rượu etylic bằng phương pháp lên men rượu Thành rượu II. CẤU TẠO PHÂN TỬ I . TÍNH CHẤT VẬT LÝ CTPT : C 2 H 6 O PTK : 46 TIẾT 52 RƯỢU ETYLIC III. TÍNH CHẤT HÓA HỌC IV. ỨNG DỤNG V. ĐIỀU CHẾ 2. Cho etilen tác dụng với nước 1. Lên men rượu C 2 H 4 + H 2 O C 2 H 5 OH (Etilen) ( Rượu etylic) Axit Tinh bột hoặc đường Rượu etylic Lên men rượu 1 2 3 4 5 6 1. Chất tham gia phản ứng cộng nước ở điều kiện thích hợp được rượu etylic? E T I L E N 2. Phản ứng của rượu etylic với các kim loại mạnh gọi là phản ứng gì? T H Ế C H Á Y 3. Phản ứng của rượu etylic với oxi gọi là phản ứng gì? K A L I 4. Nguyên liệu thủ công phổ biến sản xuất rượu etylic? T I N H B Ộ T 5. Đặc điểm cấu tạo phân tử của rượu etylic có gì khác so với các hiđrocacbon đã học? N H Ó M O H 6. Kim loại có phân tử khối 39 và tham gia phản ứng thế với rượu etylic? Từ chìa khoá : tên gọi khác của rượu etylic? E T A N O L Trò chơi Giải mã ô chữ bí mật Cồn là dung dịch rượu etylic (C 2 H 5 OH) có khả năng thẩm thấu cao , có thể xuyên qua màng tế bào đi sâu vào bên trong gây đông tụ protein làm cho tế bào chết. Em có biết? Vì sao cồn có khả năng sát khuẩn? Giải thích ? Thực tế là cồn 75 o có khả năng sát trùng là cao nhất. Nếu cồn lớn hơn 75 o thì nồng độ cồn quá cao làm cho protein trên bề mặt vi khuẩn đông cứng nhanh hình thành lớp vỏ cứng ngăn không cho cồn thấm vào bên trong nên vi khuẩn không chết. Nếu nồng độ nhỏ hơn 75 o thì hiệu quả sát trùng kém. Hoạt động theo nhóm: Sản xuất rượu trái cây VẬN DỤNG, MỞ RỘNG Nguyên liệu Cách tiến hành Công dụng Cách dung Hướng dẫn tự học Xem lại toàn bộ lý thuyết được học. Trình bày nội dung kiến thức bài học bằng sơ đồ tư duy. 3. L àm các bài tập 1 - 5 SGK trang 138. 5. Xem tr ước bài: Axit axetic 4. Đọc phần “em có biết?”
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_hoa_hoc_lop_9_tiet_52_ruou_etylic.pptx